รวมวิธี รักษารอยสิว เปลี่ยนหน้าสิวให้เป็นหน้าใสได้อย่างรวดเร็ว

หนึ่งปัญหาใหญ่ของใบหน้าคือการหาวิธี รักษารอยสิว เพราะทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียนดูไม่สวย จะออกไปไหนก็ต้องโป๊ะเครื่องสำอางหน้า ๆ เพื่อปกปิดริ้วรอย ดังนั้นการรักษาก็เป็นสิ่งจำเป็นซึ่งเราก็ได้นำวิธีลดรอยสิวมาแนะนำกันส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

รักษารอยสิว ด้วยการทานวิตามิน

การทานวิตามินถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดรอยสิวพร้อมกับทำให้ใบหน้าขาวใส โดยวิตามินที่สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ก็คือ วิตามินซี วิตามินอี แต่ต้องทานอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 1-2 เดือน ถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน แต่ก่อนจะทานก็ควรศึกษาข้อมูลให้ถูกต้องจะได้มีความปลอดภัยมากขึ้น

ใช้ผลิตภัณฑ์ ลดรอยสิว

ถือเป็นวิธียอดนิยมเพราะทำง่ายและให้ผลดี ซึ่งในท้องตลาดก็มีผลิตภัณฑ์ลดลอยสิวอยู่มากมาย แต่ขอแนะนำว่าควรใช้เซรั่มจะมีประสิทธิภาพรวดเร็วที่สุด ส่วนผสมก็เน้นไปที่ วิตามินอี วิตามินบี 3  และ AHA เป็นต้น แต่การเลือกใช้ก็ควรให้มีความเหมาะสมกับสภาพผิวก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้มากขึ้น

มาสก์หน้าด้วยว่านหางจระเข้

ในว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยวิตามินมากมายที่ช่วยลดรอยสิว เช่นวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 สารโพลียูโรไนด์ และโพลีแซคคาไรด์ เป็นต้น ซึ่งสามารถช่วยรักษาปัญหาสิวได้ไม่ว่าจะเป็น จะสิวอักเสบ รอยสิว รอยดำ รอยแดง ได้เป็นอย่างดี

ใช้แผ่นมาส์กหน้า

การใช้แผ่นมาส์กหน้านอกจากจะทำให้หน้าใสขาวเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแล้ว ในบ้างผลิตภัณฑ์ยังมีสูตรสำหรับรักษารอยสิวได้ แต่การเลือกใช้ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่เป็นสารเคมี เช่น น้ำหอม และแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันอาการแพ้

ใช้สมุนไพรมาส์กหน้า

สมุนไพรไทยมีประโยชน์มากมายโดยเฉพาะการใช้เพื่อรักษาความงาม โดยสามารถนำมามาส์กหน้าลดรอยสิวได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็น แตงกวา หอมแดง มะละกอ น้ำมันมะกอก น้ำผึ้ง โดยทำครั้งละ 15-20 นาที 2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็จะช่วยให้รอยสิวตื้นขึ้นได้

ใช้เลเซอร์ รักษารอยสิว

หากใครต้องการลดรอยสิวแบบเร่งด่วน และให้ผลแบบทันตาเห็นการรักษาด้วยเลเซอร์ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย ถึงแม้จะมีราคาสูงแต่ทำเพียง 3-4 ครั้ง รอยสิวก็หายสนิทแล้ว

นอกจาก รักษารอยสิว แล้วสิ่งที่ควรทำก็คือการป้องกันไม่ให้เกิดสิว เช่น หมั่นล้างหน้าให้สะอาด ใช่สกินแคร์เซรั่มลดริ้วรอยที่เหมาะสมกับผิว ดื่มน้ำมาก ๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากเป็นสิวก็ไม่ควรบีบ แกะ แคะ เกา ก็จะช่วยลดริ้วรอยจากสิวได้