เป็ดมัลลาร์ด สายพันธุ์เป็ดที่นิยมเลี้ยงเพื่อความสวยงาม

เป็ดมีสายพันธุ์ต่างๆมากมาย ทั้งเลี้ยงไว้เพื่อเป็นอาหาร และเลี้ยงเพื่อชมความงาม และมีเป็ดชนิดหนึ่งที่มีความน่าสนใจไม่น้อยนั่นก็คือ เป็ดมัลลาร์ด ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ผู้คนนิยมเลี้ยงเพื่อความสวยงาม

ลักษณะของเป็ดมัลลาร์ด

ลักษณะของเป็ดมัลลาร์ดตัวผู้ บริเวณคอและหัวมีสีเขียวเข้ม รอบคอมีแถบสีขาว บริเวณอกมีสีน้ำตาล ด้านบนลำตัวมีสีเทาแกมน้ำตาลอ่อน สะโพกและขนคลุมที่โคนขนหางด้านบนมีสีดำ ขนที่หางมีสีออกขาว บริเวณท้องมีสีที่จางกว่าลำตัวด้านบน ขามีสีส้ม ปากมีสีเหลืองแกมเขียว

สำหรับในช่วงของฤดูการผสมพันธุ์ บริเวณคอและหัวช่วงบนของตัวผู้จะเป็นสีเขียวสดใสมันเงา บริเวณลำตัวทั้งหมดจะมีสีเทาอ่อนๆ บริเวณด้านหลังและปีกมีสีเทาอมน้ำตาลมีประกายม่วงอมฟ้า ส่วนบริเวณหางที่มีสีขาวจะมีขนสีดำทั้งด้านล่างและด้านบน ลักษณะพิเศษของเป็ดมัลลาร์ดตัวผู้ในช่วงของฤดูการผสมพันธุ์คือ จะมีขนสีดำสองเส้น บริเวณตรงกลางด้านบนของหาง

สำหรับเป็ดมัลลาร์ดตัวเมีย จะมีสีสันที่น้อยกว่าตัวผู้ บริเวณหลังมีสีน้ำตาลเป็นจุดๆ บริเวณอกมีสีเหลืองและสีน้ำตาลเข้ม ปากมีสีส้ม ขาและเท้าเป็นสีส้ม

ถิ่นที่อยู่อาศัย

พบในทวีปยุโรป อเมริกาเหนือ ทวีปเอเชีย และบริเวณตอนเหนือของทวีปแอฟริกา นอกจากนี้ได้มีการนำเข้าเป็ดมัลลาร์ดจากอังกฤษมาเลี้ยงในประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ จนมีการแพร่พันธุ์เป็นจำนวนมาก

ลักษณะนิสัยการดำรงชีวิต

เป็นเป็ดที่ชอบอาศัยอยู่ตามหนองบึง ทะเลสาบ บางครั้งอาจอาศัยอยู่บริเวณชายฝั่ง โดยจะกลับมาผสมพันธุ์ในฤดูใบไม้ผลิ แล้วสร้างรังใกล้กับแม่น้ำ บึง หรือทะเลสาบ แต่โดยทั่วไปแล้วสิ่งแวดล้อมที่เป็ดมัลลาร์ดชอบจะเป็นทุ่งหญ้าที่มีหนองน้ำเล็กๆ และมีต้นกกโดยรอบ ปลายเดือนมีนาคม และช่วงต้นเดือนเมษายน เป็นช่วงที่เป็ดมัลลาร์ดพวกแรกกลับมาที่ทุ่งหญ้า ช่วงนี้หนองบึงและทะเลสาบยังคงจับตัวเป็นน้ำแข็ง และจะมีน้ำแข็งเริ่มละลายบ้างบริเวณแอ่งตามทุ่งหญ้า เป็ดจะเริ่มจับคู่กันในช่วงนี้และเริ่มสร้างรังสำหรับกกไข่

เป็ดมัลลาร์ดกินอะไรเป็นอาหาร

เป็นเป็ดที่กินได้ทั้งพืชและสัตว์ อาหารจึงเป็นพวกพืช ธัญพืช ตัวอ่อนของแมลง สัตว์น้ำตัวเล็กๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของร่างกายเป็ดในช่วงนั้น เช่น ช่วงการผลัดขน ช่วงการวางไข่ เป็นต้น หากอยู่กันเป็นฝูงจะหาอาหารโดยการลอยตัวบนผิวน้ำ หรือดำน้ำลงไปหาอาหาร

สำหรับในประเทศไทยนั้นการเลี้ยงเป็ดมัลลาร์ดยังพบไม่มากนัก เนื่องจากเป็นสายพันธุ์เป็ดที่มีราคาค่อนข้างแพง จึงมีการเลี้ยงเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบเป็ดสายพันธุ์นี้เท่านั้น