การครอบฟัน คืออะไร

การครอบฟัน เป็นหนึ่งในวิธีที่นำมาใช้เพื่อบูรณะฟันที่เกิดความเสียหาย แตกหัก รวมไปถึงผ่านการรักษารากฟัน เพื่อที่จะทำให้พื้นผิวบริเวณดังกล่าวมีความแข็งแรง ที่จะทำให้สามารถมีฟันกลับมาสวยงาม และใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการครอบฟัน หรือศัพท์ทางการแพทย์ก็คือ Dental Crowns จะเป็นการรักษา และปกป้องฟันในส่วนที่เสียหาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหา ฟันผุ แตก หัก บิ่น หรือฟันที่ไม่สมบูรณ์ การครอบฟันก็จะช่วยให้ฟังกลับมาแข็งแรงได้

รวมไปถึงสามารถช่วยในเรื่องของการตกแต่งรูปทรงให้กับฟัน ให้มีความสวยงาม มีระเบียบ เพื่อเพิ่มความมั่นใจได้อีกด้วย วิธีการครอบฟันก็จะเป็นการนำเอาโลหะล้วน หรือเซรามิกล้วน รวมไปถึงการนำเอาโลหะ และเซรามิกมาผสมกัน เพื่อให้เข้ากับสีฟันตามธรรมชาติ ส่งผลโดยตรงต่อความสวยงาม ความแข็งแรงได้โดยตรง

การครอบฟัน มีกี่ประเภท และแบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด

การครอบฟัน ถือว่าเป็นคำพูดที่เรามักจะได้ยินกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งจริงๆ แล้วการครอบฟันก็จะมีหลายประเภท และหลายรูปแบบให้เราเลือกใช้งาน เพราะฉะนั้นก่อนเข้ารับการบริการจึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดเสียก่อน ซึ่งปกติแล้วการครอบฟันจะมีประเภทการใช้งานหลักๆ ดังต่อไปนี้

  • การครอบฟันด้วยโลหะ และเซรามิก : สำหรับการครอบฟันวิธีแรก จะเป็นการนำมาใช้สำหรับฟันหน้า และฟันหลัง เพราะวัสดุที่นำมาใช้จะเป็นวัสดุที่มีลักษณะทึบแง ทำให้แสงไม่สามารถส่องผ่านทะลุมาได้ ส่งผลให้การครอบฟันประเภทนี้มีความเป็นธรรมชาติสูง และยังให้ความแข็งแรง ที่ส่งผลถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานได้อีกด้วย
  • การครอบฟันด้วยวัสดุเซรามิกล้วน : อีกหนึ่งประเภทการครอบฟัน โดยวิธีนี้จะเป็นการครอบฟันที่มีลักษณะที่คล้ายกับฟันธรรมชาติมากที่สุด เพราะเนื่องจากการที่วัสดุมีความโปร่งแสงที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถเลียนแบบลักษณะ รวมไปถึงสีของฟันที่หลากหลาย กำหนดความต้องการได้อย่างชัดเจน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ให้ทั้งความแข็งแรง และมีอายุการใช้งานที่ทนทาน

สำหรับการครอบฟันที่จะให้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังจากเข้ารับการบริการการครอบฟันมาแล้ว เพราะการดูแลที่ดี ดูแลด้วยวิธีทีถูกต้อง ก็จะช่วยให้ฟันที่ทำการครอบฟันมานั้น มีความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ โดยการแปลงฟันที่ถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ และหมั่นตรวจเช็คสุขภาพช่องปากเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังจากเข้ารับการบริการมาแล้ว ถ้าหากท่านไหนที่มีอาการผิดปกติ ให้รับพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสอบในทันที เพราะถ้าหากปล่อยเอาไว้อาจจะเจอปัญหาเรื้อรังได้นั่นเอง