Scuba Diving หรือการดำน้ำลึก มีอุปกรณ์สำคัญอะไรบ้าง

Scuba Diving คือการดำน้ำลึก ที่จะมีอุปกรณ์ช่วยเหลือในการหายใจ ที่จะทำการติดตัวไปกับน้ำดำน้ำโดยตรง จะทำให้สามารถหายใจได้อย่างดีเมื่ออยู่ใต้นำ ที่สามารถหายใจได้เป็นระยะเวลาที่นานกว่าการดำน้ำแบบประเภทอื่นๆ ซึ่งการดำน้ำแบบ Scuba Diving จะทำให้เราสามารถสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด สามารถชื่นชมความสวยงามของเหล่าหมู่ปลา ปะการัง และสัตว์ต่างๆ ใต้ท้องทะเลได้อย่างใกล้ชิด ถือว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมสันทนาการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เพราะมีทั้งความสนุก และความเพลิดเพลิน แถมยังได้ความสงบอีกด้วย ซึ่งการออกเดินทางในแต่ละครั้งเราจะเจอกับอะไรที่แปลกใหม่อยู่เสมอ ถึงแม้ว่าจุดดำน้ำจะเป็นจุดเดิมก็ตาม ทั้งหมดนี้คือเสน่ห์ของการ Scuba Diving หรือดำน้ำลึก ซึ่งการ Scuba Diving จะสามารถเริ่มเรียนรู้ได้ตั้งแต่เด็ก เพราะหลักสูตรการเรียนการสอนจะเปิดให้ตั้งแต่เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 10 ขวบขึ้นไป หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ที่ว่ายน้ำไม่เป็น ก็สามารถเรียนได้เช่นเดียวกัน เพราะไม่ต้องกลัวว่าการว่ายน้ำไม่เป็นจำเป็นปัจจัยที่ทำให้ไม่สามารถเรียนได้ เพราะการดำน้ำแบบ Scuba Diving จะมีอุปกรณ์หลายอย่าง ที่จะทำให้เราสามารถบังคับตัวเองให้ลอยน้ำได้อยู่ตลอดเวลา เพียงแค่เรียนรู้วิธีการใช้อุปกรณ์ให้ถูก เรียนวิธีการดำน้ำที่ถูกวิธี ก็จะทำให้คุณสามารถออกไปสัมผัสความสวยงามของใต้ท้องทะเลได้อย่างมีความสุข ความเพลิดเพลิน และปลอดภัยได้นั่นเอง

อุปกรณ์ในการดำน้ำ Scuba Diving ที่สำคัญ

การดำน้ำทุกประเภทก็จะมีอุปกรณ์ที่สำคัญที่แตกต่างกันออกไป เพื่อการใช้งานที่แตกต่าง และหลากหลาย ซึ่งการดำน้ำแบบ Scuba Diving ก็เช่นเดียวกัน ซึ่งอุปกรณ์หลักๆ ที่สำคัญ จะมีด้วยกันทั้งหมด 7 ชิ้นดังนี้

  • ถังอากาศ : ถังอากาศจะเป็นอุปกรณ์ที่จะบรรจุอากาศแบบเดียวกันกับที่เราใช้หายใจ ซึ่งจะมีปริมาณไนโตเจนอยู่ที่ 78% กับออกซิเจนอยู่ที่ 21% ระยะเวลาที่สามารถใช้หายใจภายในน้ำได้นานถึง 45 – 50 นาทีโดยประมาณ
  • หน้ากากดำน้ำ : หนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญของกิจกรรมดำน้ำ เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำเข้าตา และจมูก แถมยังช่วยในเรื่องการมองเห็นอีกด้วย
  • ตีนกบ : ตีนกบอุปกรณ์ที่จะสามารถช่วยให้เราสามารถขับเคลื่อนตัวเองใต้น้ำได้ เพิ่มความคล่องตัวได้เป็นอย่างดี
  • Wetsuit : หรือก็คือชุดดำน้ำ ที่จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายในขณะที่อยู่ใต้น้ำเป็นเวลานาน และลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากสิ่งรอบข้างที่เจอใต้ท้องทะเล ซึ่งชุดจะมีความหนาให้เลือกตามความเหมาะสมของอุณหภูมิของน้ำ
  • BCD : หรืออุปกรณ์ควบคุมการลอย หรือจม ซึ่งจะมีตัวกำหนดการใช้งาก็คือการเติมลม หรือปล่อยลม ควบคู่กับการหายใจ
  • Regulator : อุปกรณ์ที่จะนำมาใช้ต่อกับถังอากาศเพื่อจ่ายอากาศให้กับนักดำน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยลดแรงดันอากาศสูงๆ ในถังให้มีความเหมาะสมกับการหายใจใต้น้ำ
  • Divecomputer : หรือนาฬิกาดำน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในเรื่องของการคำนวลในเรื่องของความปลอดภัย และติดตามการดำน้ำในแต่ละครั้งของเรา มีรายละเอียดเกี่ยวกับความลึก อุณหภูมิ เวลา และข้อมูลต่างๆ ทั้งหมด

ซึ่งการดำนึกลึก หรือ Scuba Diving ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยที่ในปัจจุบันการดำน้ำแบบ Scuba Diving ก็ได้เปิดให้ทำการเรียนหลายแห่งเป็นอย่างมากทั้งในพื้นที่กรุงเทพ และต่างจังหวัด โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีหลักสูตรหลักๆ ที่ได้รับความนิยมภายในประเทศไทยก็คือ PAD และ SSI และถ้าหากใครที่สนใจ ควรต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นให้ดีเสียก่อน เพื่อความเพลิดเพลิน และความปลอดภัยที่ทุกคนควรจะได้รับ