เหตุผลที่ควรล้างรถหน้าฝน

ความเชื่อผิดๆ ที่หลายคนมักจะได้ยินกันมาเกี่ยวกับการล้างรถ โดยเฉพาะกับการล้างรถหน้าฝน เพราะเรามักจะได้ยินว่าหน้าฝนไม่จำเป็นต้องล้างรถบ่อยๆ เพราะน้ำฝนจะช่วยล้างไปให้เรื่อยๆ อยู่แล้ว ถ้าหากล้างรถหน้าฝน ก็ต้องออกไปเจอฝนทำให้เลอะอยู่ดี ซึ่งจริงๆ แล้วถือว่าเป็นความเชื่อผิดที่อย่างมาก เพราะอย่าหวังเพียงแค่น้ำฝนจะช่วยล้างรถของคุณ เพราะอาจจะจริงที่ว่าเวลาเจอฝน น้ำฝนจะช่วยล้างฝุ่นละออง หรืออะไรก็ตามที่ติดอยู่ให้หลุดออกไปได้

แต่สำหรับอนุภาคต่างๆ ที่เกาะอยู่กับพื้นผิวอื่นๆ สิ่งเหล่านี้จะไม่สามารถหลุดออกไปได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็ให้คำแนะนำว่า ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลใดก็ควรล้างรถอย่างน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้งเสมอ โดยที่วันนี้เราจะมาบอกเหตุผลที่ควรล้างรถหน้าฝน ที่จะช่วยให้เกิดประโยชน์จริงต่อการใช้งานได้อย่างแน่นอน

1.ล้างรถหน้าฝน ช่วยลดโอกาสเกิดคราบฝังแน่น

อยากจะจริงที่ว่าน้ำฝนสามารถช่วยล้างสิ่งสกปรกออกไปได้ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะถ้าหากมองด้วยตาเปล่าอาจจะคิดว่ารถสะอาดก็จริง แต่ในความเป็นจริง เมื่อรถโดนลม โดดแดด จนทำให้น้ำฝนระเหยแห้ง อนุภาคต่างๆ ก็จะยังคงเกาะติดตามพื้นผิวอยู่ ยิ่งถ้าหากปล่อยไว้เป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้เกิดคราบฝังแน่นได้ ซึ่งนอกจากจะทำความสะอาดยากแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปก็เกิดการกัดกร่อนสารเคลือบสี ทำให้สีรถซีดลงได้อีกด้วย

2.ล้างรถหน้าฝน ช่วยป้องกันคราบที่เกิดจากเศษใบไม้

ถ้าหากรถของใครที่ต้องจอดอยู่บริเวณใต้ต้นไม้ หรืออยู่ในบริเวณพื้นที่ที่อุดมไปด้วยสภาพแวดล้อมธรรมชาติ โดยที่ในขณะที่มีฝนตก หรือหลังจากนั้น อาจจะทำให้มีเศษใบไม้ กิ่งไม้ และอื่นๆ คิดตามพื้นผิวรอบรถ และเมื่อสิ่งเหล่านี้แห้งติดบนพื้นผิวจนเป็นคราบ ก็จะทำให้ทำความสะอาดยากเช่นเดียวกัน บางครั้งก็อาจจะเกิดรอยเปื้อนที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยวิธีปกติ ที่อาจจะต้องจำเป็นใช้น้ำยาทำความสะอาดชนิดพิเศษ ที่อาจจะทำให้เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาเพิ่มด้วย

3.ล้างรถหน้าฝน ช่วยลดโอกาสเกิดสนิม

ถ้าหากใครที่ใช้รถในช่วงเวลาที่ฝนตกบ่อยๆ ส่งผลโดยตรงต่อการสัมผัสความชื้นมากขึ้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้ส่วนต่างๆ ของรถทั้งภายใน และภายนอกเป็นสนิมได้ และถ้าหากมีการสะสมที่มากจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลโดยตรงต่อสมรรถนะในการขับขี่ได้ จะเห็นได้ว่าไม่เพียงแค่ปัจจัยภายนอกในเรื่องของความสวยงามเพียงเท่านั้น

นอกเหนือจากที่กล่าวไปทั้งหมด การล้างรถหน้าฝน ในขณะที่ฝนตก ก็จะสามารถช่วยให้ไม่เกิดคราบจากการระเหยแห้งของน้ำที่นำมาใช้ล้างได้อีกด้วย ซึ่งจะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนสำหรับการล้างรถในวันที่มีอากาศร้อน หรือแสงแดดแรง เพราะฉะนั้นเราจะเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่ดีว่าทำไมถึงควรล้างรถหน้าฝน เพราะนอกจากความสวนงามแล้ว อะไรที่ส่งผลถึงสมรรถนะในการขับขี่ มันก็จะไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน