วิธีเลือกเสื้อผ้าลูก ในช่วงเด็กอ่อน ให้ใส่สบาย และปลอดภัย

วิธีเลือกเสื้อผ้าลูก ในช่วงเด็กอ่อน ถือเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความสบายตัว และปลอดภัยให้กับเด็กเพราะในวัยนี้มักจะมีปัญหาที่ผิวหนังได้ง่าย ดังนั้นการเลือกเสื้อผ้าเด็กจึงสำคัญเป็นมาก เราจึงนำวิธีเลือกซื้อเสื้อผ้าที่เหมาะกับลูกน้อยมาฝากกัน

วิธีเลือกเสื้อผ้าลูก  ในช่วงเด็กอ่อน เน้นความพอดี

เสื้อผ้าเด็กอ่อนส่วนใหญ่จะระบุไซส์ที่เหมาะสมกับช่วงอายุเด็ก แต่อย่าลืมว่าเด็กอ่อนแต่ละคนอาจมีขนาดตัวต่างกัน ดังนั้นก่อนเลือกซื้อควรเลือกขนาดที่เหมาะสมใส่แล้วพอดี จะได้รู้สึกสบายตัว

เลือกเสื้อผ้าที่ใส่ง่าย ถอดง่าย

เสื้อเด็กควรเลือกแบบมีกระดุมติดแป๊กเล็ก ๆ หรือใช้เชือกผูกทำให้การสวมใส่ และถอดเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น ส่วนกางเกงควรใช้ กระดุมแป๊กเล็ก ๆ หรือเป็นตีนตุ๊กแกบาง ๆ บริเวณเป้ากางเกง จะทำให้การเปลี่ยนผ้าอ้อมสะดวกขึ้น

ไม่ควรมีเครื่องประดับ

การที่เสื้อผ้าเด็กเครื่องประดับตุ้งติ้ง อาจเสี่ยงที่เด็กกระชากแล้วนำเข้าปาก จนเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้หากจะใช้จริง ๆ ต้องแน่ใจว่าติดอย่างแน่นหนามากพอ

ชุดนอนเด็กควรมีคุณสมบัติหน่วงการติดไฟ

ชุดนอนเด็กที่มีคุณสมบัติหน่วงไฟหรือชะลอการติดไฟ จะช่วยทำให้เด็กปลอดภัยมากขึ้น โดยมีเนื้อผ้าที่ผลิตจากวัสดุที่แบบพิเศษการใช้งานก็ต้องคำแนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้สารหน่วงไฟในเนื้อผ้าเสื่อมประสิทธิภาพ

เลือกแบบที่ซักด้วยเครื่องซักผ้าได้

 การใช้เครื่องซักผ้าจะช่วยทุ่นแรงให้กับคุณแม่ แต่เนื้อผ้าก็ต้องมีความเหมาะสม ดังนั้นก่อนซื้อให้สังเกตบนป้ายควรมีสัญลักษณ์ใช้เครื่องซักผ้าได้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นผ้าฝ้าย 100 %

พิจารณาเนื้อผ้านุ่มสบาย

ผิวหนังเด็กอ่อนจะบอบบางระคายเคืองได้ง่าย การเลือกเนื้อผ้าควรจะเน้นนุ่มใส่สบาย เช่น ผ้าฝ้าย 100 % หรือ ผ้าฝ้ายผสมใยผ้าธรรมชาติ เช่น ใยป่านและใยฝ้ายจะมีความนุ่มกว่าผ้าชนิดอื่น

เผื่อไซส์เสื้อผ้า อายุ 6 เดือน ถึง 1 ปี

เด็กอ่อนจะมีพัฒนาการของรูปร่างที่เติบโตเร็วมาก ดังนั้นการซื้อเสื้อผ้าควรซื้อผ้าลูกเผื่อไซส์โตสัก 6 เดือน ถึง 1 ขวบแต่ก็อย่าเลือกที่ใหญ่จนเกินไปเพราะจะสร้างความอึดอัดรำคาญให้แก่ลูกได้

กางเกงเด็กอ่อนควรมีความยืดหยุ่น

โดยเฉพาะขอบเอวหากมีความยืดหยุ่นสูงจะไม่รัดเด็กมากเกินไป ไม่ทิ้งรอยผ้าไว้ที่ขอบเอว นอกจากนี้ยังสะดวกในการใส่และถอดเมื่อต้องการเปลี่ยนผ้าอ้อมอีกด้วย

วิธีเลือกเสื้อผ้าลูก  ต้องได้รับการตัดเย็บอย่างดี

เสื้อผ้าเด็กที่ตัดเย็บอย่างดี จะตะเข็บไม่หนา รุ่ย หรือเย็บเป็นก้อนที่จะส่งทำให้เด็กเกิดอาการระคายผิวหนัง ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ติดกระดุมโลหะ หากเด็กแพ้จะเกิดแผลพุพองได้

ทั้งหมดนี้คือ วิธีเลือกเสื้อผ้าลูก ในวัยเด็กอ่อนซึ่งจำเป็นพิถีพิถันเป็นอย่างมาก เพราะเด็กยังอยู่ในวัยที่แพ้ง่าย หากเลือกได้ดี นอกจากจะช่วยป้องกันการบาดเจ็บได้แล้ว ยังช่วยทำให้สบายตัวมีสุขภาพจิตที่ดีตามมาอีกด้วย