ฤกษ์ยกเสาเอก คืออะไร เดือนไหนบ้างเหมาะสำหรับทำพิธี

ฤกษ์ยกเสาเอก ก่อนเริ่มต้นสร้างบ้านถือเป็นพิธีสำคัญที่มีมาตั้งแต่โบราณ เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านหรืออาคารนั้น มีความมั่นคงคงก้าวหน้า มีความร่มเย็นเป็นสุข

ฤกษ์ยกเสาเอก บ้านคืออะไร

เสาเอกเป็นโครงสร้างส่วนสำคัญ เพราะต้องรับน้ำหนักของอาคารหรือบ้านจึงจำเป็นต้องมีความแข็งแรง ซึ่งเสาเอกมีลักษณะแตกต่างกันไปตามยุคสมัยอย่างในสมัยโบราณจะใช้ไม้ขนาดใหญ่ทำเป็นเสา แต่ในปัจจุบันก็มีการปรับมาใช้เสาคอนกรีต แต่ไม่ว่าอย่างไรความเชื่อเรื่องยกเสาเอกก็ยังมีอยู่ เพราะเป็นส่วนที่แสดงถึงสัญลักษณ์ของความมั่นคง เป็นการแทนสัญลักษณ์ของผู้ชายที่ความเป็นผู้นำ มีความแข็งแรง เปรียบเสมือนเป็นช้างเท้าหน้าของบ้าน เพื่อปกป้อง คนในบ้านให้อยู่ดีเป็นสุขนั่นเอง

วัน/เดือน ดีที่เป็น ฤกษ์ยกเสาเอก

พิธียกเสาเอกโดยปกติจะใช้วัน และเดือนที่เป็นมงคลเป็นหลักแต่ต้องให้ถูกโฉลกตามวันเดือนปีเกิดกับเจ้าของบ้าน ซึ่งจะอ้างอิงอ้างอิงตามปฏิทินจันทรคติ หรือการนับเดือนแบบไทยโดยฤกษ์ที่ดีก็คือ เดือนอ้าย, เดือนยี่, เดือน 4, เดือน 5, เดือน 9 และเดือน 12

สำหรับเวลาจะยึดตามเลขมงคล ซึ่งส่วนใหญ่มักจะยึดเลข 9 ซึ่งตามความชื่อหมายถึง ความก้าวหน้า เช่น 08.9 น. 10.9 น. แต่ฤกษ์เวลาที่นิยมในการทำพิธีลงเสาเอกส่วนใหญ่จะใช้ช่วงเวลา 9.00 น.

วันที่เป็น ฤกษ์ยกเสาเอก ก็คือ วันจันทร์, วันพุธ, วันพฤหัสบดี แต่จะมีข้อยกเว้นห้ามใช้ฤกษ์สำหรับคนเกิดวันต่าง ๆ เพราะเป็นวันศัตรู และกาลกิณีกับวันเกิด โดยมีดังต่อไปนี้

  • ผู้เกิดวันอาทิตย์ – ห้ามทำพิธียกเสาเอก วันศุกร์กับวันอังคาร
  • ผู้เกิดวันจันทร์ – ห้ามทำพิธียกเสาเอก วันอาทิตย์กับวันพฤหัสบดี
  • ผู้เกิดวันอังคาร – ห้ามทำพิธียกเสาเอก วันจันทร์กับวันอาทิตย์
  • ผู้เกิดวันพุธ (กลางวัน) – ห้ามทำพิธียกเสาเอก วันพุธ (กลางคืน)
  • ผู้เกิดวันพฤหัสบดี – ห้ามทำพิธียกเสาเอก วันเสาร์
  • ผู้เกิดวันศุกร์ – ห้ามทำพิธียกเสาเอก วันพุธ (กลางคืน) กับวันเสาร์
  • ผู้เกิดวันเสาร์ – ห้ามทำพิธียกเสาเอก วันพุธ (กลางวัน) กับวันศุกร์
  • ผู้เกิดวันพุธ (กลางคืน) – ห้ามทำพิธียกเสาเอก วันพฤหัสบดีกับวันพุธกลางวัน

ฤกษ์ยกเสาเอก เป็นความเชื่อที่มีมานานว่ากันว่าทำแล้วจะมีความเป็นมงคล อยู่แล้วเจริญรุ่งเรือง ไม่มีอุปสรรค ส่งเสริมให้ชีวิตดีขึ้น ดังนั้นก่อนสร้างบ้านก็ควรให้ความสำคัญอย่าลืมว่าการสร้างบ้านไม่ได้ทำบ่อย ๆ บางทีอาจแค่ครั้งเดียวในชีวิต การทำพิธีอย่างน้อยก็ทำให้สบายใจในการอยู่อาศัยมากขึ้น