วิธีกำจัดมด แบบง่ายๆ

มด ถือว่าเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่ทุกบ้าน ทุกครัวเรือนจะต้องเจอ โดยที่มดมักจะเข้ามาสร้างปัญหาต่างๆ และมีอยู่ทุกจุดบริเวณภายในบ้าน เพราะไม่ว่าจะมีพื้นที่เล็ก ใหญ่ขนาดไหน มดก็พร้อมบุกเข้ามาทำรังเสมอ โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ที่เผลอไม่ได้เลย ปัญหาเหล่านี้ไม่เพียงแค่สร้างความลำคาญเพียงเท่านั้น เพราะมดบางชนิดก็สามารถสร้างความอันตรายให้กับมนุษย์ รวมไปถึงสร้างความเสียหายให้กับสิ่งของได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูวิธีกำจัดมด แบบง่ายๆ ที่สามารถเริ่มต้นทำเองได้ด้วยตัวเอง

ไล่มดด้วยเกลือ

หนึ่งในเครื่องปรุงอาหารที่ทุกคนจะต้องมี ที่ไม่ได้แค่นำมาทำอาหารได้เพียงอย่างเดียว เพราะก็สามารถไล่มดที่กวนใจได้อีกด้วย นั่นก็คือไล่มดด้วยเกลือ โดยที่ขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ เพียงแค่ต้มน้ำให้เดือด ก่อนที่จะใส่เกลือเข้าไปภายในหม้อ หลังจากที่เกลือละลายจนกลายเป็นน้ำเดียวกันทั้งหมด ให้นำมาใส่ไว้ในขวดสเปรย์เพื่อนำไปฉีดไล่มดตามจุดที่ต้องกร หรือจะเลือกนำเกลือมาโรยตามพื้น ตามทางเดินมด ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ

ไล่มดด้วยแป้ง

หนึ่งในทฤษฎีที่เรามักจะเห็นกันมาอย่างยาวนานสำหรับการนำแป้งมาใช้ไล่มด ไม่ว่าจะเป็นแป้งเย็น หรือแป้งเด็กธรรมดาก็สามารถนำมาใช้ไล่หมดได้ทั้งหมด เนื่องจากปัจจัยที่เกิดขึ้นจากสัตว์เหล่านี้ที่ไม่ชอบผิวสัมผัส และความละเอียดของแป้ง อีกทั้งมดยังเป็นสัตว์ที่ชื่นชอบความชื่นเป็นหลัก ซึ่งตรงกับการที่แป้งมีสรรพคุณในการไล่ความชื้น ส่งผลให้มดมักจะไม่ชอบพื้นที่ที่มีแป้งโรยเอาไว้ และไม่อยากเข้าใกล้นั่นเอง

ไล่มดด้วยเปลือกส้ม

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเปลือกส้ม ที่เราเห็นว่าไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้นั้น จะสามารถนำมาใช้ไล่มดได้จริงๆ ซึ่งขั้นตอนการใช้งานเพียงแค่นำเปลือกส้มไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำไปวางไว้ตามจุดที่มดทำรัง หรือทางเดินของมด ซึ่งปฏิกิริยาจะเกิดขึ้นมาจากกลิ่นที่อยู่ภายในเปลือกส้ม ที่จะทำให้มดไม่สามารถเดินตามเส้นทางได้อย่างสะดวก หรือจะนำเอาเปลือกส้มมาผสมกับน้ำส้มสายชู แล้วนำมาฉีดบริเวณพื้นที่ต่างๆ ก็จะสามารถช่วยกำจัดมดได้เช่นเดียวกัน

วิธีเหล่านี้เป็นเพียงวิธีเบื้องต้นในการกำจัดมดเพียงเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วยังมีวิธีอีกมากมาย ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างเห็นผลในทันที ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมไปถึงวิธีที่มีสารเคมีเข้ามาเป็นส่วนผสม โดยที่ถ้าหากใครที่ไม่อยากมาปวดหัวกับปัญหาเหล่านี้ การทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ ก็จะเป็นวิธีที่ทั้งสามารถไล่มดได้ และยังได้ความสะอาด และสุขอนามัยให้กับคนภายในบ้านได้อีกด้วย