แชทบ็อท คืออะไร การใช้งานมีกี่ประเภท

แชทบ็อท (Chatbot) คือซอฟต์แวร์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบการสนทนาแบบอัตโนมัติ โดยมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ทำธุรกิจ เพราะสามารถช่วยตอบคำถามหรือให้ข้อมูลกับผู้สนทนาหรือลูกค้า ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาช่วยให้รายละเอียด เพื่อแบ่งเบาการทำงานของคนให้น้อยลง อย่างในปัจจุบันที่เห็นได้บ่อยมากที่สุดก็อย่างเช่น  LINE, Facebook, Instagram และหลาย ๆ เว็บไซต์ที่ใช้ Chatbot

หลักการทำงาน และประโยชน์ของ แชทบ็อท

เมื่อถามคำถาม Chatbot จะตรวจสอบหาคำที่เป็นเหมือนคีย์เวิร์ดสำคัญกำหนดไว้ตอนสร้างซอฟต์แวร์ เมื่อหาคำเรียบร้อยก็จะประมวลผลตอบกลับอย่างรวดเร็วที่สุด โดยประโยชน์ที่ได้รับก็คือ

  • มีการให้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ
  • สามารถสื่อสารได้ตลอดเวลา
  • ให้ข้อมูล หรือคำปรึกษาอย่างรวดเร็ว
  • Chatbot ถูกออกแบบมาให้ใช้คำพูดที่สุภาพ จึงลดการกระทบกระทั่งกับลูกค้าได้ถึงแม้ลูกค้าจะใช้คำพูดไม่สุภาพ
  • แจ้งโปรโมชั่น บริการใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

แชทบ็อท ประเภทต่าง ๆ  

Quick Reply Chatbot – การใช้งานต้องเลือกคำถามจากหมวดหมู่ที่มีให้ โดยโปรแกรมจะตอบกลับกลับตามคีย์เวิร์ดที่ถูกกำหนดไว้

Keyword Recognition Based Chatbot – การใช้งานสามารถพิมพ์คำถามที่สงสัย โดยระบบจะตรวจสอบคำคีย์เวิร์ด แล้วตอบกลับตามรูปแบบข้อความที่ถูกออกแบบเอาไว้

Voice-enabled Chatbot – เมื่อถามคำถามด้วยเสียง Chatbot ประเภทนี้จะประมวลผลจากเสียงแล้วตอบคำถาม เช่น Siri ของ iPhone นั่นเอง

Hybrid Chatbot – Chatbot แบบผสม การใช้งานสามารถเลือกคำถามจากเมนู หรือพิมพ์ถามโดยตรงได้เลย

Contextual Chatbot – Chatbot ขั้นสูง มีการใช้งานซับซ้อนมากกว่าประเภทอื่น มีการใช้ ML และ AI เข้ามาพัฒนา ทำให้จดจำเรียนรู้คำสนทนาที่พบเจอแล้วนำมาปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพการตอบคำถามในครั้งต่อไปได้เป็นอย่างดี

การนำ แชทบ็อท มาประยุกต์ในปัจจุบัน

ที่เห็นได้บ่อยที่สุดก็คือ ธุรกิจร้านค้าออนไลน์เพราะมีการให้ข้อมูลกับลูกค้าที่ง่าย สะดวกรวดเร็ว ยังสามารถส่งข้อความตอบกลับผู้ที่มาแสดงความคิดเห็นพร้อมกับเสนอสินค้า แบบอัตโนมัติได้อีกด้วย ยังมีแอปพลิเคชันที่ใช้เพื่อฝึกภาษาอย่าง Duolingo ที่นำChatbot มาใช้ในการโต้ตอบกับผู้เรียน หรือจะเป็นธนาคารต่าง ๆ ที่ใช้ Chatbot คอยช่วยเหลือ ตอบคำถามผ่านแอปพลิเคชัน รวมไป MOPH Connect ของกระทรวงสาธารณสุขที่ใช้ Chatbot เพื่อตอบคำถามให้ความช่วยเหลือด้านสุขภาพ

มาถึงตรงนี้คงจะรู้จัก แชทบ็อท และเข้าใจกันมากขึ้นแล้ว ซึ่งก็มีประโยชน์การใช้งานได้อย่างมากมายเพื่อให้การประกอบธุรกิจมีความสะดวก เป็นเครื่องมือที่ช่วยทุ่นแรง และทำให้ประหยัดเวลาได้มากขึ้น นอกจากนี้การใช้งานไม่ได้จำกัดเพียงแค่ด้านธุรกิจการค้าเท่านั้นยังสามารถนำไปปรับใช้เป็นสื่อการเรียนรู้หรือนำไปพัฒนาใช้กับงานต่าง ๆ ได้เพียงแต่ต้องเลือกประเภทการใช้งานที่เหมาะสมก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกกับตัวเรา และผู้ใช้งานคนอื่นได้ดียิ่งขึ้น