การเลือกโถสุขภัณฑ์ มีอะไรที่ต้องพิจารณาบ้าง

ห้องน้ำที่มีการออกแบบอย่างลงตัวและถูกสุขอนามัยเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ และการเลือกใช้โถสุขภัณฑ์ให้เหมาะสมนั้นก็มีความสำคัญ สำหรับบทความนี้จะมาบอกถึงวิธีการเลือกโถสุขภัณฑ์ว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ต้องพิจารณาบ้าง

การเลือกใช้โถสุขภัณฑ์มีสิ่งที่ต้องพิจารณาดังนี้

โถสุขภัณฑ์ตั้งพื้น

โถสุขภัณฑ์แบบตั้งพื้นได้รับความนิยมในการใช้งานมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีขนาดและรุ่นให้เลือกหลากหลาย การติดตั้งก็ไม่ได้ยุ่งยาก หากอยากเปลี่ยนอะไหล่หรือซ่อมแซมก็สามารถทำได้ง่าย ระบบท่อที่ใช้จะเป็นแบบ S-trap คือมีลักษณะโค้งงอคล้ายกับตัว s โดยช่างจะทำการเจาะพื้นห้องน้ำเพื่อทำการเดินระบบท่อ ซึ่งการเดินระบบท่อลงพื้นแบบ S-trap จะนิยมใช้ในบ้านพักอาศัย ช่วยประหยัดต้นทุน แต่ก็ต้องระวังในเรื่องของการรั่วซึมที่อาจเกิดจากการติดตั้งด้วย

โถสุขภัณฑ์แขวนผนัง

โถสุขภัณฑ์แบบแขวนผนังจะเน้นการออกแบบให้ดูทันสมัย หรูหรา การติดตั้งเป็นลักษณะลอยตัวจึงทำให้การดูแลพื้นห้องน้ำสามารถทำได้ง่าย เป็นโถสุขภัณฑ์ที่นิยมในบ้านหรู เนื่องจากมีราคาและต้นทุนในการติดตั้งที่สูงกว่าโถสุขภัณฑ์แบบตั้งพื้น สำหรับการติดตั้งจะต้องให้วิศวกรออกแบบผนังห้องน้ำเพื่อให้สามารถรับน้ำหนักของโถสุขภัณฑ์ได้ จึงต้องมีการวางแผนในการติดตั้ง ตั้งแต่การออกแบบและการก่อสร้าง หากโครงสร้างของผนังไม่รองรับการติดตั้ง ก็จะไม่สามารถติดตั้งโถสุขภัณฑ์แขวนผนังในภายหลังได้

เลือกขนาดและความสูงให้พอเหมาะ

โดยทั่วไปโถสุขภัณฑ์จะมีด้วยกัน 4 ขนาด ได้แก่ S M L XL ซึ่งขนาดจะมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยขนาดที่นิยมใช้กันจะเป็นไซส์ M มีความสูงประมาณ 40 เซนติเมตร ซึ่งจะเท่ากับความสูงของเก้าอี้ที่ใช้นั่งในชีวิตประจำวัน

เลือกตามรูปทรงของโถสุขภัณฑ์

โถสุขภัณฑ์มักมีรูปทรงอยู่สองแบบ ได้แก่ วงรี และวงกลม โดยทั่วไปคนมักคุ้นชินกับโถสุขภัณฑ์ที่เป็นวงรี เพราะมีความเพรียวยาว และสามารถรองรับสรีระได้เป็นอย่างดี แต่โถสุขภัณฑ์แบบวงกลมก็เหมาะสำหรับห้องน้ำที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อย

ผิวสัมผัสของโถสุขภัณฑ์

หากต้องการทำความสะอาดง่าย ให้เลือกโถสุขภัณฑ์ที่มีผิวมันวาว มีความลื่น เนื่องจากสิ่งสกปรกจะหลุดออกได้ง่ายตอนที่มีการชำระล้าง หากโถสุขภัณฑ์มีผิวด้าน ก็มีโอกาสที่คราบสกปรกจะตกค้างได้

ระบบการชำระล้าง

สำหรับระบบการชำระล้างจะแบ่งเป็น 2 แบบ ได้แก่ แบบ Washdown และแบบ Siphon สำหรับแบบ Washdown น้ำจะมีความแรง และสามารถชำระล้างได้อย่างสะอาด แต่ข้อเสียคือจะมีเสียงดัง ส่วนระบบการชำระล้างแบบ Siphon จะใช้หลักการแบบกาลักน้ำ การชำระล้างจึงมีความรวดเร็วและเสียงเบา  ทำให้คราบตกค้างที่คอห่านไม่ค่อยมี

สำหรับแนวทางในการเลือกโถสุขภัณฑ์ที่ได้แนะนำไป ก็สามารถนำไปเป็นข้อมูลในการเลือกซื้อโถสุขภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการได้เลย